ดัชนีความสุข

 

?ดัชนีความสุข? 

ดัชนีนี้วัดจากอะไร-สะท้อนข้อเท็จจริงอย่างไร ???

 

ทาง มูลนิธิเอ็นอีเอฟทำการสำรวจดัชนีความสุขของประชากร 178 ประเทศ โดยใช้ตัววัดคือ มาตรฐานความเป็นอยู่ ผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม ความพอใจในการมีชีวิต ความคาดหวังในชีวิต ปริมาณการใช้สภาพแวดล้อมในการดำเนินชีวิต ปริมาณที่ดินที่เหมาะสมสำหรับจำนวนประชากร และการบริโภคพลังงาน

 

และ พบว่า...ประเทศที่เป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ อยู่แถบมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้อย่างประเทศ วานูอาตู เป็นประเทศที่มีดัชนีความสุขสูงสุดเป็นอันดับ 1 ขณะที่ประเทศโคลอมเบีย คอสตาริกา โดมินิกา และปานามา ติดอันดับท็อปไฟว์ ส่วนประเทศที่มีดัชนีความสุขน้อยที่สุดคือประเทศซิมบับเว ซึ่งอยู่ในอันดับ 178 อันดับบ๊วยสุด

 

เป็นที่น่าสังเกตว่า...จากการสำรวจดังกล่าวนี้ ประเทศที่เป็นมหาอำนาจ ประเทศใหญ่ ๆ  ก็ใช่ว่าจะมีดัชนีความสุขอันดับสูง ๆ เช่น อิตาลี อยู่อันดับที่ 66, เยอรมนี อันดับที่ 81, ญี่ปุ่น อันดับที่ 95, อังกฤษ อันดับที่ 108, แคนาดา อันดับที่ 111, ฝรั่งเศส อันดับที่ 129, สหรัฐอเมริกา อันดับที่ 150, รัสเซียอยู่อันดับที่ 172

 

สำหรับ ประเทศในแถบเอเชีย ไม่น่าเชื่อว่า...ประเทศที่มีดัชนีความสุขน้อยที่สุดคือประเทศ สิงคโปร์ โดยอยู่ในอันดับที่ 131 และน่าคิดยิ่งขึ้น...เมื่อ เวียดนาม จัดเป็นประเทศที่มีดัชนีความสุขสูงที่สุดในแถบเอเชีย อยู่อันดับที่ 12 ตามมาด้วยภูฏาน, ฟิลิปปินส์ อยู่อันดับที่ 17, อินโดนีเซีย 23, จีน 31, มาเลเซีย  44 และอินเดีย อันดับที่ 6

 

ส่วน ไทย ซึ่งทางมูลนิธิเอ็นอีเอฟระบุว่ามีดัชนีความสุขอยู่อันดับที่ 32 นั้น ในประเทศไทยเราเองทาง ก็เคยทำการสำรวจความเชื่อมั่นทางสังคมหรือ ?ดัชนีความสุข? ของคนไทยเช่นกัน ที่แย่ก็คือพบว่าดัชนีความสุขของคนไทย อยู่ในระดับ ?ต่ำกว่า 100?

 

แสดงว่าความสุขของคนไทยยังอยู่ในระดับที่ไม่ดีนัก !!

 

ซึ่ง จากการสำรวจของทางไทยเราเองนั้นพบว่า ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องจากคนไทย-เมืองไทยยังมีปัญหาทั้งเรื่องค่าครองชีพสูง ขึ้น ปัญหายาเสพติด รวมถึงการคอร์รัปชันที่ค่อนข้างสูงในแวดวงที่มีผลต่อประเทศโดยตรง

 

กับนิยามความหมายของคำว่า ?ดัชนีความสุข? ก็คือตัวที่จะเป็นเครื่องชี้วัดความพึงพอใจในชีวิตปัจจุบันของประชาชน

 

?ความ สุขที่แท้จริงของประชาชนนั้นไม่สามารถใช้รายได้ หรือใช้เศรษฐกิจ เป็นตัวชี้วัดได้ เพราะคนเรามีนิยามความสุขที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งการสำรวจดัชนีความสุขของประชาชนก็เพื่อให้ทราบว่า ในช่วงเวลานั้น ๆ ความสุขของคนคืออะไร คนมีความสุขเพราะอะไร อะไรที่เป็นที่มาของความสุข?

Poll

คูณต้องการข้อมูลสถิติด้านใดมากที่สุด?

ข้อมูลผู้เข้าชม

วันนี้73
เมื่อวาน72
อาทิตย์นี้252
เดือนนี้1324
ทั้งหมด39976

Powered by Kubik-Rubik.de